VoIP là gì? Đây có phải là công nghệ tương lai cho điện thoại?

VoIP không phải là khái niệm xa lạ trong lĩnh vực viễn thông bởi trong khoảng vài năm trở lại đây có rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ với số lượng khách hàng lớn đã ưu tiên sử dụng. Tại sao công nghệ này lại có sức hút như vậy? Hãy cùng VOIP 24h giải mã thêm về thuật ngữ này.

voip-la-gi

VoIP là gì?

VoIP là gì?

Theo wikipedia: VoIP (Voice over Internet Protocol)  là công nghệ truyền tiếng nói của con người  qua mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Nó sử dụng các gói dữ liệu IP (trên mạng LAN, WAN, Internet) với thông tin được truyền tải là mã hoá của âm thanh.

Hiểu một cách đơn giản thì VoIP là giao thức cho phép bạn sử dụng kết nối Internet để thực hiện các cuộc gọi thay vì phụ thuộc vào hệ thống đường dây như điện thoại truyền thống.

Các hình thức kết nối phổ biến của VoIP trong các doanh nghiệp

Trong môi trường doanh nghiệp, công nghệ VoIP thường phổ biến dưới dạng kết nối phần cứng (thông qua điện thoại hoặc adapter) hoặc kết nối phần mềm (thông qua một số ứng dụng gọi điện thoại)

Phương pháp sử dụng VoIP phổ biến nhất là với điện thoại truyền thống. Có nhiều cách để áp dụng công nghệ VoIP với điện thoại analog truyền thống, điện thoại kỹ thuật số hay còn gọi là điện thoại VoIP.

– VoIP với điện thoại analog: Vì việc truyền giọng nói trong VoIP diễn ra qua Internet, do đó một chiếc điện thoại thông thường không có khả năng VoIP. Tuy nhiên, có một adapter được gọi là Analog Telephone Adapter (ATA) có khả năng chuyển đổi tín hiệu điện thoại analog thành tín hiệu số có thể truyền qua Internet.

– VoIP với điện thoại kỹ thuật số: Với điện thoại VoIP, bạn không cần phải mua adapter ATA để kết nối Internet, chỉ cần cắm điện thoại trực tiếp vào cổng Ethernet hỗ trợ mạng. Điện thoại sẽ giao tiếp từ Internet đến dịch vụ VoIP bạn đã đăng ký.

– VoIP với thiết bị chuyển đổi Adapter: Một số công ty sản xuất phần cứng có thể cắm vào jack cắm Ethernet trong nhà để chuyển đổi điện thoại tiêu chuẩn thành điện thoại có thể sử dụng VoIP. Phần cứng này có một cổng web được sử dụng để xem các cuộc gọi, kiểm tra thư thoại và thiết lập tích hợp với các dịch vụ khác.

Cách rẻ nhất để sử dụng VoIP là kết nối tai nghe có micro với máy tính nhưng yêu cầu phần mềm VoIP để truyền giọng của bạn đến người nhận sử dụng cùng phần mềm. Ngoài ra, có nhiều ứng dụng VoIP có khả năng thực hiện các cuộc gọi điện thoại tiêu chuẩn. Một số ứng dụng phần mềm VoIP phổ biến nhất: Skype, Jabber, Google Hangout, Google Voice

Ưu điểm của công nghệ VoIP so với công nghệ điện thoại thông thường

Công nghệ VoIP hiện chưa được phát triển mạnh nhưng cũng đã được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước áp dụng.

1. Giá thành giảm đáng kể so với cách gọi điện thoại truyền thống: VoIP giúp cho doanh nghiệp thực hiện các cuộc gọi miễn phí nếu như sử dụng cùng một dịch vụ, cùng thiết bị VoIP hoặc cùng tổng đài IP (hay còn gọi là gọi nội mạng)

2. Giải pháp VoIP đơn giản cho việc quản lý bảo trì hệ thống và tiết kiệm chi phí: Trên một đường dây điện thoại (line) truyền thống, tiền sẽ được tính thông qua thời gian. Bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi phút mà bạn thực hiện cuộc gọi. Cuộc gọi truyền thống là rất tốn kém. Sử dụng VoIP, chi phí cuộc gọi của bạn trả được tính thông qua thuê bao internet hàng tháng. Tuy nhiên bạn cần truy cập Internet băng thông rộng, như ADSL, cùng với tốc độ ổn định và đủ mạnh.

3. Tích hợp những ứng dụng thoại (voice), truyền hình (video), âm thanh (audio), dữ liệu (data) và cùng một cơ sở hạ tầng chung: Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí khi đầu tư nhiều mạng riêng lẻ. Ngoài ra, VoIP còn có khả năng mở rộng, kết nối hoặc cài đặt các tính năng mới đồng thời có khả năng thực hiện công việc của một thiết bị truyền thông đa phương tiện như có thể việc thực hiện truyền tải file, chia sẻ dữ liệu hay xem hình ảnh của người ở phía đầu thông tin còn lại.

4. Thực hiện cuộc gọi nhiều hơn 2 người: một cuộc gọi thông thường chỉ thực hiện được giữa 2 người ở 2 đầu dây trong một thời gian cố định.  Nhưng với VOIP, bạn có thể thiết lập một cuộc gọi nói chuyện, hội nghị giữa một nhóm người trong bất cứ thời gian nào. VoIP sẽ nén dữ liệu gói tin trong khi truyền, và đó là nguyên nhân để cho nhiều dữ liệu có thể được truyền trên một kênh truyền. Kết quả, nhiều cuộc gọi có thể thực hiện được trong một lúc trên một điện thoại IP Phone và nhiều doanh nghiệp có thể thực hiện meeting call mà không cần tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp với nhiều người.

5. Đảm bảo thông tin liên lạc của doanh nghiệp không bị gián đoạn khi xảy ra sự cố: việc sử dụng đồng thời cả điện thoại bàn thông thường và điện thoại IP (có dây hoặc không dây) qua hệ thống mạng LAN (Local Area Network) và PSTN (Public Switched Transport Network) sẽ đảm bảo cho hệ thống các cuộc gọi của doanh nghiệp luôn thông suốt.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều dịch vụ khác qua Voip như sử dụng Fax qua mạng IP, hỗ trợ trả lời tự động, hiển thị số gọi đến, hiển thị cuộc gọi bị nhỡ, chuyển cuộc gọi, hiển thị tên người gọi, lập danh sách các số điện thoại… không hề thua kém các dịch vụ điện thoại truyền thống

Ứng dụng VoIP vào doanh nghiệp thế nào cho hiệu quả? 

VoIP hoạt động dựa trên kết nối Internet nên nó có những yếu điểm tương tự như các vấn đề của một chiếc máy tính kết nối mạng. Công nghệ này cũng là một công nghệ mới, vì vậy có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề an toàn của VoIP như có thể bị virus tấn công, có thể bị chặn đường truyền hoặc ăn cắp dữ liệu…Thậm chí các hành động như tải file, xem video, chơi game trực tuyến cũng có thể làm ảnh hưởng đến dịch vụ của VoIP.

Do đó, để sử dụng VoIP hiệu quả, doanh nghiệp cần đầu tư các giải pháp bảo mật và thường xuyên kiểm tra hệ thống:

  • Liên tục nâng cấp phần mềm: nếu hãng phần mềm cung cấp các bản vá hoặc bản update cho hệ điều hành thì nên cài đặt chúng ngay lập tức vì việc đó sẽ ngăn chặn được các tấn công đang lợi dụng yếu điểm trong lỗ hổng phần mềm.
  • Sử dụng và duy trì cập nhật phần mềm chống virus
  • Tận dụng triệt để các tùy chọn bảo mật: nhiều nhà cung cấp có thể cung cấp dịch vụ cho phép mã hóa. Nếu công việc của bạn liên quan đến nhiều vấn đề riêng tư và bảo mật thì cũng nên cân nhắc đến các tùy chọn có sẵn này.
  • Cài đặt và kích hoạt tường lửa có thể ngăn chặn nhiều kiểu xâm nhập bằng việc khóa lưu lượng nguy hiểm trước khi chúng xâm nhập vào máy tính của bạn.
  • Đánh giá các thiết lập bảo mật thường xuyên kiểm tra các thiết lập bảo mật riêng và chọn các tùy chọn mà bạn cần để tránh mang lại những rủi ro không đáng có.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang loay hoay đi tìm một giải pháp phù hợp, có thể cân nhắc Hệ Thống Tổng đài ảo với chi phí phải chăng. Ngoài ra, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:

Thông tin liên hệ phòng kinh doanh.
Công ty TNHH Giải Pháp Kết Nối :
Add : 14 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline : 1900.2000 Phím 1 (1000đ /phút ) – 028.7303.6789
Email :
sales@voip24h.vn
Website : https://voip24h.vn/

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here