Toán lớp 8 gồm những kiến thức chính là gì? Học có khó không?

Lớp 8 là năm học quyết định lớn đến kết quả học tập của học sinh cấp 2, cũng là tiền đề cho học sinh bước vào lớp 9 và cho kì thi lớn. Toán lớp 8 chính là một trong những môn học quan trọng, được phụ huynh và học sinh chú trọng trong giai đoạn này. Vậy Toán lớp 8 gồm những kiến thức chính là gì? Học có khó không? Những thông tin bạn muốn biết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Những kiến thức cơ bản môn Toán lớp 8

Thông thường, các bậc phụ huynh và học sinh thường thắc mắc Toán lớp 8 gồm những kiến thức chính là gì? Học có khó không trước khi bắt đầu lớp 8. Trên thực tế, toán lớp 8 cũng không khác so với toán lớp 6, lớp 7, cũng bao gồm 2 phần hình học và đại số.

toan-lop-8-gom-nhung-kien-thuc-chinh-la-gi-hoc-co-kho-khong

Trong mỗi phần học, những bạn học sinh lớp 8 đều được học kiến thức mới xen lẫn cùng với những kiến thức cũ đã học trong các lớp trước. Tuy nhiên, đôi khi trên lớp, học sinh chưa nắm bắt được hết các kiến thức. Cho nên, học sinh cần phải có sự tự giác tìm hỏi, học tập nhiều kiến thức.

Về cơ bản, toán lớp 8 sẽ bao gồm các kiến thức sau:

Đại số

Đối với phần Đại số trong toán lớp 8, kiến thức trọng tâm sẽ bao gồm: 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, phân tích các đa thức thành nhân tử và phân chia các phân thứ. Những kiến thức mới cần học đó là các bài toán về phương trình, bất phương trình.

Đặc biệt, trong chương trình học toán lớp 8, học sinh cần phải nhớ đến một số kiến thức cơ bản, được ứng dụng nhiều trên cả những lớp trên nữa. Cụ thể như: bài toán phương trình, các hằng đẳng thức, bất đẳng thức… Những kiến thức lớp 8 cũng có ứng dụng trong khi tuyển sinh lớp 10 như: bài toán rút gọn, phân thức đại số…

Hình học

Đối với phần Hình học, kiến thức trọng tâm của chương trình toán lớp 8 là các định lý Talet đảo, tam giác đồng dạng và những định nghĩa hình học. Học sinh cần nắm vững tính chất của các hình học cơ bản: hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, hình thang…

Bên cạnh đó, toán học lớp 8 cũng có được nhắc lại rất nhiều trong toán lớp 9. Cụ thể như: đường trung bình hình tam giác, hình thang, các tam giác đồng dạng, các kiến thức về hình học không gian…

Bên cạnh đó, học sinh cũng cần phải có sự tiếp cận với các hình đa diện, hình chóp, hình lăng trụ đứng… Những kiến thức này chính là cơ sở kiến thức vững chắc để sau này giải các bài toán về hình học trong các bài thi quan trọng sau này.

Một số lưu ý khi học môn toán lớp 8

Có lẽ bạn đã nắm vững được Toán lớp 8 gồm những kiến thức chính là gì? Học có khó không? Hãy cùng https://hocdot.com/ tiếp tục tìm hiểu một số lưu ý để học môn toán lớp 8 được tốt hơn nhé!

  • Trước tiên, học sinh cần nắm vững được các kiến thức học trước đó vì lớp 8 sẽ vận dụng nhiều.
  • Luôn lắng nghe, ghi lại những thông tin quan trọng trong khi học trên lớp. Đó là bởi những gì thầy cô giảng trên lớp chỉ có khoảng 80% là ở trong sách. Còn lại, về cách giải thích, tìm ra lời giải, hay vận dụng nhiều cách giải khác nhau thì chỉ có thể ngồi nghe giáo viên nói mà thôi.
  • Tuyệt đối không bảo qua phần lý thuyết. Học sinh cần phải nắm vững những định nghĩa cơ bản vì nó có ích rất nhiều khi giải toán ở mức độ khó. Nếu bạn không có nền tảng kiến thức lý thuyết để giải toán từ từ thì rất khó đạt được điểm cao.
  • Luôn vận dụng làm nhiều dạng bài tập với nhiều dạng đề khác nhau. Khi đã làm thành thạo các bước giải, phương pháp giải toán thì sẽ tạo cho học sinh một thói quen tốt. Học sinh sẽ có kinh nghiệm xử lý trong nhiều tình huống, nhiều dạng đề khác nhau.
  • Nên học dần theo mức độ từ dễ đến khó, khi quen được với những bài tập cơ bản thì bạn sẽ có động lực để làm những bài khó hơn.
  • Nên tóm tắt bài trước khi giải toán, việc này sẽ giúp cho học sinh nhận biết dữ liệu trong bài, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót các dữ liệu.
  • Nên chuẩn bị sẵn bài ở nhà, trên lớp nếu phần nào khó hiểu thì sẽ tập trung nghe hơn. Nếu vẫn chưa hiểu thì cần phải hỏi lại thầy cô ngay để được giải đáp.
  • Tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Khi làm bài xong thì xem lại bài để xem lại phương pháp đã tốt nhất hay chưa, có chỗ nào chưa đúng… Từ đó sẽ tránh được những sai lầm như vậy trong các bài tập sau.
  • Với những bạn có học lực khá, giỏi thì có thể thử sức mình với nhiều cách giải khác nhau cho 1 bài toán. Như vậy, học sinh sẽ có thêm nhiều kỹ năng làm bài, biết vận dụng hướng giải toán phù hợp.

Đó là những gì mà HocDot.com muốn cho bạn biết về Toán lớp 8 gồm những kiến thức chính là gì? Học có khó không? Đồng thời, những lưu ý trên sẽ giúp cho học sinh có thêm nhiều động lực hơn để tìm hiểu và thích học toán.

Trên thực tế, toán lớp 8 không quá khó, chỉ cần cố gắng tập trung, chăm chỉ lắng nghe thì sẽ học tốt. Nếu bạn cần tham khảo thêm về bộ môn này và những cuốn sách hay cho học sinh học tốt hơn. Hãy liên hệ với HocDot.com.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here