Tại sao có sấm chớp, sét là dấu hiệu của việc tạnh mưa

Câu hỏi: Tại sao khi trời đang mưa mà có sấm sét thì cơn mưa có thể sẽ tạnh ngay hoặc có thể sẽ mưa lớn hơn nữa?

Trả lời:

Khi trời đang mưa to mà có sấm sét thì sau đó một lúc thì trời quang mây tạnh, và cơn mưa sẽ dứt. Bởi vì là do 2 đám mây đang tạo thành cơn mưa khi gặp nhau, mỗi đám mây mang điện tích trái dấu, một cộng và một trừ, và khi gặp nhau thì chúng sẽ phát ra một tiếng nổ lớn (hay được gọi là sấm) hoặc một tia lửa điện gần cả triệu vôn (hay được gọi là sét), và sau khi có sấm và sét thì hiện tượng phá vỡ những liên kết ION giữa Hydrogen và Oxygen xảy ra, hơi nước không còn được ngưng tụ trên những đám mây mang cơn mưa nữa nên vì thế mà cơn mưa cũng sẽ sớm chấm dứt.

Một số kiến thức bổ ích về sấm sét mà bạn nên biết

Sấm sét là gì?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h.

Sét là sự di chuyển của các ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra, nên có thể thấy nó trước khi nghe tiếng động vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ 1.230km/h trong điều kiện bình thường của không khí còn ánh sáng đi được 299.792.458 m/s.

Sét có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét?

Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy một tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là sấm (do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước). Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sấm sét.

Cách phòng chống sét đánh an toàn nhất là gì?

  • Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.
  • Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.
  • Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông.
  • Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt…
  • Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.
  • Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Nguồn: Tổng hợp

Tại sao có sấm chớp, sét là dấu hiệu của việc tạnh mưa
5 (100%) 1 vote[s]

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here