Những tác hại khi cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao thần tốc

Các bác sĩ khuyên chống lại việc lạm dụng sản phẩm “uống hai tháng tăng 2-5 cm chiều cao” đang bán ra thị trường tràn lan.

Không khó để chọn một sản phẩm sẽ tăng chiều cao hiện tại của bạn. Tại các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc các trang bán hàng trực tuyến, các sản phẩm được nâng cao được quảng cáo là “tên lửa đẩy tốc độ cao”, “tăng tốc tăng trưởng tự nhiên 100%”, “tăng chiều cao trong một tháng”. Sản phẩm có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Úc …, quảng cáo phù hợp với lứa tuổi từ 3-27.

“Hai tháng đầu tiên sẽ tăng từ 2 đến 5 cm, nếu bạn uống 4-7 hộp có thể tăng lên đến 10 cm chiều cao tùy thuộc vào tuổi của người uống”, một trợ lý cửa hàng cho biết. Các thành phần trên nhãn của các sản phẩm này chủ yếu là nano canxi, protein, vitamin A, óc chó óc chó, nhung hươu, dưa leo biển … Giá dao động từ 490.000 đến 2,7 triệu sản phẩm.

Ngoài các loại thuốc và thực phẩm chức năng còn có siro, bột xương, kẹo … được giới thiệu để giúp chiều cao cho trẻ dưới 10 tuổi.

Tiến sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, giáo sư nhi khoa tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, điều quan trọng là phải xem xét thành phần, liều lượng, chỉ định cho ai và chống chỉ định. không phải là.

Theo TS. Quỳnh, hầu hết các sản phẩm có hàm lượng cao đều chứa canxi, nhưng điều quan trọng là phải biết chính xác loại hợp chất canxi nào được sử dụng. “Nếu lạm dụng dẫn đến dư thừa canxi có thể gây sỏi thận, suy thận, vôi hóa mô mềm … cho người dùng”, ông Quỳnh nói.

Lê Kim Phụng, cựu giảng viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng không có bằng chứng y khoa hoặc lâm sàng nào cho thấy cơ thể có thể phát triển cao hơn khi qua tuổi dậy thì. Thuốc men, thuốc tiêm hoặc thuốc được cho là tăng chiều cao, không gây tăng trưởng xương khi sự phát triển của bạn ngừng lại.

Theo Phụng, có một số loại thuốc làm tăng chiều cao, chẳng hạn như loại tiêm được quy định cho sự phát triển của trẻ, một loại thuốc kích thích hormone tăng trưởng kéo dài sự phát triển xương và xương. Mạnh hơn ở tuổi vị thành niên. “Tuy nhiên, khi bạn bước sang tuổi 23, những loại thuốc này sẽ ngừng hoạt động”, Phùng nhấn mạnh.

Phụng cũng nói rằng có rất nhiều trường hợp khi tiêm nội tiết tố gây dị tật bẩm sinh, sinh dục và gây dậy thì quá sớm.

Các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ khi họ muốn tiêm hormone cho trẻ em, và điều quan trọng là phải tìm tư vấn y tế. Liệu pháp hormon tăng trưởng chỉ được chỉ định trong trường hợp cơ thể không sản xuất đủ lượng hoóc-môn này.

Theo bác sĩ Quỳnh, trẻ em dậy thì sớm sẽ xuất hiện để xây dựng lại đầu xương và ngừng phát triển sớm. “Một trong những yếu tố nguy cơ sớm cho tuổi dậy thì là béo phì. Cha mẹ cần phải có biện pháp để ngăn chặn thừa cân và béo phì để trẻ em không thức dậy sớm để ảnh hưởng đến chiều cao”, Quỳnh đề nghị.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here