Staking là gì? Các giải pháp Staking hiệu quả

Rất nhiều người khi tìm hiểu về thị trường tiền điện tử luôn đặt ra câu hỏi Staking là gì. Với các nhà đầu tư lâu năm, Staking là thuật ngữ quá đỗi quen thuộc. Nhưng những người mới bước chân vào nghề, rất khó để định nghĩa chính xác thuật ngữ Staking. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Staking là gì?

Staking hiểu đơn giản là chúng ta sẽ lưu trữ lượng tiền kỹ thuật số nhất định ở ví 1 dự án Blockchain trong khoảng thời gian nhất định để hưởng phần thưởng từ dự án đó. Nhận được lượng phần thưởng nhiều hay ít, phụ thuộc là lượng đầu tư ban đầu, gồm: lượng coin dùng để stake, cách stake, thời lượng.

Bạn có thể hình dung staking cũng giống nhưng là việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để tiết kiệm. Hết kỳ hạn sẽ nhận được lãi tương ứng số tiền đã bỏ vào.

Staking có vai trò hỗ trợ giúp cho cơ chế Proof of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) phát triển hơn. Nhờ thế mà gia tăng tính bảo mật, giao dịch với tốc độ nhanh hơn, đồng thời cũng tăng khả năng mở rộng của dự án.

Tham gia Staking không tiêu thụ quá nhiều điện năng cũng như tác động xấu đến môi trường như cơ chế Proof Of Work ( PoW – Bằng chứng Công việc).

Staking là gì?

Staking gồm những loại nào?

Staking cùng với cơ chế đồng thuận Proof Of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần)

Dùng 1 lượng tiền kỹ thuật số nhất định để staking. Sau đó sẽ được nhận phần thưởng. Loại staking này thực hiện trên mạng lưới Blockchain và nó cũng có tác động trực tiếp đến mạng lưới. Các dự án đang áp dụng cơ chế này có thể kể đến như IOST, TomoChain, TRX, WAX…

Staking thông qua ủy thác

Sẽ có các nhóm phát triển dự án nhưng họ không phải là Blockchain riêng. Và các trader sẽ gửi tiền kỹ thuật số vào những nhóm này để nhận lợi nhuận định kỳ. Staking thông qua ủy thác không tham gia trực tiếp vào quá trình xác thực giao dịch hay những nhiệm vụ có liên quan đến hoạt động của mạng lưới. Loại staking này tương tự như đầu tư ủy thác.

Những cách kiếm tiền từ Staking

Kiếm tiền bằng cách thụ động

Chỉ có tiền kỹ thuật số với Proof Of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) mới đem đến cách kiếm tiền này. Để kiếm tiền hãy gửi coin lên nền tảng có hỗ trợ stake. Chỉ cần để coin nền tảng có hỗ trợ stake, không phải đem đi số coin này đi giao dịch hay di chuyển thì mỗi tháng bạn vẫn nhận thêm được một khoản thưởng bằng coin.

Stake coin ở ví riêng

Có không ít loại coin đã xây dựng và phát triển ví riêng. Thông qua ví riêng của coin, các trader có thể đầu cơ, cho nhận, chuyển tiền, hay mua bán. Proof Of Stake coin cũng có ví riêng và loại ví này tích hợp cả tính năng Stake.

Những cách kiếm tiền từ Staking

Stake coin ở các sàn giao dịch

Ra mắt nền tảng staking đang là xu hướng của các sàn giao dịch crypto đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Stake coin trực tiếp tại ví của sàn giao dịch là cách để giúp người dùng có thêm nguồn thu nhập thụ động đều đặn.

Khi Stake coin ở các sàn giao dịch nếu thị trường có thay đổi, với biến động tiêu cực thì các nhà đầu tư có thể trade coin nhanh chóng dễ dàng mà không mất thời gian gửi từ ví lên sàn giao dịch tiền ảo.

Staking coin đem đến những lợi ích gì?

Cơ chế Staking đem đến khá nhiều lợi ích chi các nhà khai thác như:

  • Cơ chế đồng thuận Proof Of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) sẽ hạn chế tối đa vấn đề phụ thuộc phần cứng máy tính.
  • Khi giữ đủ lượng tiền điện tử nhà đầu tư có thể tiến hành xác nhận giao dịch online.
  • Theo thời gian những giá trị tài sản cược thông qua Proof Of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) sẽ không bị trượt giá như phần cứng khai thác hay máy ASIC. Giá trị tài sản cược thông qua Proof Of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) chỉ bị tác động bởi giá thị trường.
  • Cơ chế đồng thuận Proof Of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với Proof Of Work ( PoW – Bằng chứng Công việc).
  • Staking coin còn góp phần giảm đi các mối đe dọa từ những cuộc tấn công mạng.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã hiểu staking là gì. Và để tối ưu hóa lượng coin mà mình đang nắm giữ thì Staking điều không thể thiếu. Các trader có thể cân nhắc đầu tư vào Staking coin.