Sốt xuất huyết là gì? Các dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ra tử vong lây truyền qua các con muỗi. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa ở những khu vực có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao hồ bẩn. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và hút máu người, làm cho vi rút Dengue lây lan từ người này sang người khác. Dưới đây là những kiến thức về sốt xuất huyết không phải ai cũng biết, hãy cùng Blog Kiến Thức theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Sự lây lan của bệnh là do muỗi truyền virus Dengue từ bệnh sang người khỏe mạnh. Sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau dữ dội ở các cơ và khớp.

sot-xuat-huyet

Một số dấu hiệu sớm của bệnh sốt xuất huyết bao gồm: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, nôn mửa, phát ban. Trước đây, sốt xuất huyết phổ biến hơn ở trẻ em; Hiện nay, nhiều người lớn cũng bị bệnh và có tỉ lệ tử vong cao. Hiện tại, không có thuốc cụ thể, và các trường hợp điều trị nghiêm trọng gần như giảm sốt, truyền dịch và sốc dương tính. Các trường hợp bệnh nhẹ có thể tự giải quyết sau một tuần. Sốt xuất huyết sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Sốt xuất huyết nặng có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Các dấu hiệu và triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Có ba loại bệnh: sốt xuất huyết cổ điển (nhẹ), sốt xuất huyết sốt chảy máu và sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Các triệu chứng sốt xuất huyết (nhẹ)

Những người mắc bệnh lần đầu tiên vì họ không được miễn dịch với căn bệnh này. Đây là một triệu chứng điển hình, không biến chứng. Nó thường bắt đầu với sốt và kéo dài trong 4-7 ngày sau khi truyền muỗi. Ngoài ra, có những triệu chứng như:

– Sốt cao, lên đến 40.5oC;
– Đau đầu dữ dội;
– Đau phía sau mắt;
– Đau khớp và đau cơ;
– Buồn nôn và ói mửa;
– Phát ban.

Sốt xuất huyết xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó được giải quyết trong 1-2 ngày. Bạn có thể phát ban lại vào ngày hôm sau.

Các triệu chứng xuất huyết chảy máu

Các dấu hiệu của loại sốt chảy màu này bao gồm tất cả các triệu chứng của sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu răng hoặc dưới da, gây bầm tím. Bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue).

Đây là dạng sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất – bao gồm tất cả các biểu hiện sốt xuất huyết nhẹ cộng với triệu chứng chảy máu, kèm theo plasma thoát ra khỏi mạch máu, cơ thể chảy máu lớn, sốc (huyết áp thấp).

Nó thường xảy ra trong các trường hợp nhiễm trùng sau này, khi bạn có khả năng miễn dịch chủ động (thụ động) hoặc thụ động (do mẹ truyền) với kháng nguyên virus. Bệnh nhân thường có triệu chứng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (sốt giai đoạn). Dạng bệnh này thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn). Đây là loại bệnh có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Nếu gần đây bạn đã bị nhiễm sốt và bị sốt, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Mỗi người đều khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để chọn lựa chọn phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết do siêu vi khuẩn gây ra có thể lây lan do muỗi đốt. Có bốn loại vi-rút sốt xuất huyết, được gọi là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Muỗi lây truyền, muỗi Aedes aegypti, hoặc muỗi Aedes albopictus, có thể mang virus vào máu của bệnh nhân bằng cách tiêm bệnh nhân.

Muỗi Aedes aegypti hoạt động trong ngày, đặc biệt là muỗi có thể lây sang người và lây lan bệnh. Vi rút sốt xuất huyết sẽ sinh sôi trong muỗi trong khoảng 8 đến 11 ngày. Khi bạn bị muỗi đốt, vi-rút sẽ lưu thông trong máu của bạn trong 2 đến 7 ngày. Trong thời gian này, nếu bạn bị nhiễm muỗi Aedes, vi-rút sẽ được truyền sang muỗi.

Một khi bạn đã phục hồi, cơ thể bạn sẽ được miễn dịch với căn bệnh này, nhưng bạn chỉ có thể chống lại virus gây ra nó. Có bốn loại vi-rút khác nhau, có nghĩa là bạn có khả năng bị nhiễm vi-rút khác. Điều quan trọng là bạn phải xác định các dấu hiệu và đi điều trị.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here