Tiếp tuyến là gì? Cách viết phương trình tiếp tuyến chi tiết nhất

Các bạn hãy cùng Blog kiến thức tìm hiểu về tiếp tuyến là gì, lý thuyết về phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số, và cách viết phương trình tiếp tuyến dành cho lớp 10,11 và 12 của bậc phổ thông trung học trong bài viết dưới đây nhé!

Tiếp tuyến là gì?

Theo toán học, tiếp tuyến là một đường thẳng chỉ tiếp xúc, chứ không cắt đồ thị, hay đường cong tại một điểm nhất định. Khái niệm tiếp tuyến là một trong những khái niệm cơ bản nhất trong hình học vi phân, đã được nghiên cứu và tổng quát hóa rộng rãi. Khái niệm tiếp tuyến rất có ích khi được vận dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế để xác định độ dốc hay hệ số góc của một đường tại một điểm nhất định dọc theo hướng đó.

tiep-tuyen-la-gi

Khi tiếp tuyến đi qua điểm giao của đường tiếp tuyến và đường cong, thì điểm đó được gọi là tiếp điểm, đường tiếp tuyến “đi theo hướng” của đường cong, và do đó nó là đường thẳng xấp xỉ tốt nhất với đường cong tại điểm tiếp xúc đó.

Lý thuyết về phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số

Bài tập của phần phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số được chia thành 3 dạng cơ bản là:

  • Viết phương trình tiếp tuyến tại tiếp điểm M
  • Viết phương trình tiếp tuyến đi qua điểm A cho trước
  • Viết phương trình tiếp tuyến biết hệ số góc k

Trước khi đi trình bày cụ thể từng phương pháp, bạn cần phải nắm được dạng tổng quát của phương trình tiếp tuyến là:

phuong-trinh-tiep-tuyen-dang-tong-quat

Cách viết phương trình tiếp tuyến

phuong-trinh-tiep-tuyen-tai-1-diem

phuong-trinh-tiep-tuyen-tai-1-diem

phuong-trinh-tiep-tuyen-di-qua-1-diem

M(x0;y0

Lời kết

Trên đây là bài viết “Tiếp tuyến là gì? Cách viết phương trình tiếp tuyến chi tiết nhất“. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho các bạn học sinh có thể dễ dàng làm được bài dạng này.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hay chia sẻ ngay đến bạn bè và mọi người nha. Và cũng đừng quên ghé thăm blog Blogkienthuc.net để thường xuyên theo dõi những bài viết thú vị và hấp dẫn nhé.

Từ khóa tìm kiếm tơi bài viết: tiếp tuyến là gì, phương trình tiếp tuyến, phuong trinh tiep tuyen, pt tiếp tuyến, phương trình tiếp tuyến của đồ thị, phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số, công thức phương trình tiếp tuyến, hệ số góc của tiếp tuyến, tiếp tuyến của đồ thị hàm số, viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số, cách viết phương trình tiếp tuyến, các dạng phương trình tiếp tuyến

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here