Phản biện tiếng anh là gì? Liệu có thể rèn luyện kỹ năng này?

Trong đời sống, tư duy phản biện hay kỹ năng phản biện chiếm vị trí rất quan trọng. Đặc biệt là trong quá tình bạn làm việc. Vậy phản biện tiếng anh là gì? Tư duy phản biện trong tiếng anh giao tiếp có gì khác so với tiếng Việt cũng như so với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng anh. Cùng đọc bài viết để biết cách rèn luyện kỹ năng này?

Tư duy phản biện trong tiếng anh là gì?

Tư duy phản biện trong tiếng anh được đặt tên là Critical Thinking. Cụm từ này biểu thị trạng thái người có khả năng suy nghĩ, lập luận và đưa ra được những ý kiến cá nhân của bản thân về một vấn đề nào đó.

Nói một cách dễ hiểu hơn qua một ví dụ: nhóm của bạn và các nhóm khác cùng lắng nghe một buổi thuyết trình. Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thắc mắc về vấn đề mà người khác đưa ra.

Tư duy phản biện là kỹ năng cần có trong khi học tiếng anh

Người có khả năng tư duy phản biện tốt sẽ xâu chuỗi được mọi dữ liệu, đưa ra được một ý kiến cho riêng của mình rồi dùng đó để đặt câu hỏi, phản biện lại đối phương. Và đương nhiên, để phản biện lại được người khác, bạn phải có lập luận chặt chẽ, hợp lý, thuyết phục được người nghe và quan trọng là khả năng diễn đạt tốt.

Tư duy phản biện tiếng anh quan trọng thế nào?

Không những trong tiếng anh giao tiếp, mà bất cứ ngôn ngữ nào, kỹ năng phản biện cũng rất cần thiết. Khả năng phản biện và rèn luyện khả năng phản biện sẽ hình thành được rất nhiều kỹ năng khác cho chúng ta. Đó là sự tự tin, khả năng tư duy logic, khả năng diễn đạt thông tin và nắm bắt thông tin…

Tư duy phản biện rất quan trọng

Hơn thế, nếu kỹ năng này tốt thì việc bạn có được vị trí cao trong công việc tại các công ty doanh nghiệp nước ngoài là điều không khó. Cách làm việc của nước ngoài đề cao tính tư duy biện chứng, khả năng phản bác theo logic. Tìm hiểu thêm về tư duy phản biện trong tiếng anh tại https://giaotieptienganh.com.vn/ .

Cách rèn luyện tư duy phản biện trong tiếng anh

Nhiều người cho rằng, tư duy phản biện trong tiếng Việt đã khó, tư duy phản biện tiếng anh lại càng khó hơn. Điều này đúng nhưng không hoàn toàn. Bởi lẽ, ở bất kỳ ngôn ngữ nào thì chúng ta cũng có thể rèn luyện bằng khả năng của mình. Khi bạn tốt một ngôn ngữ nào đó thì việc chuyển đổi tư duy thành thứ tiếng ấy không hẳn là điều không thể.

Trau dồi kiến thức mỗi ngày

Việc cần làm trước tiên là trau dồi kiến thức để có đủ khả năng, đủ tài nguyên để đưa ra dẫn chứng và phản bác lại các lập luận của người khác. Vậy, những kiến thức cần trau dồi để có kỹ năng phản biện tiếng anh là gì?

Trau dồi kiến thức mỗi ngày

Trước hết, đó là kiến thức về tiếng anh – ngôn ngữ chính mà bạn sẽ dùng để giao tiếp, để nói và để đưa ra tiếng nói của mình. Khả năng nói tiếng anh của bạn phải đạt trình độ khá trở lên thì mới đảm bảo hiểu hết những gì người khác nói. Nếu hiểu sai ý dẫn đến lập luận sai, rồi những lời phản biện của bạn sẽ trở thành một điều cực kỳ vô lý.

Tiếp đó là những kiến thức về chuyên môn, chuyên ngành mà bạn cần tập trung cho công việc hoặc học tập. Bởi lẽ, để có thể thuyết phục người đọc, người nghe, bạn phải có trình độ chuyên môn. Bạn phải đặc biệt hiểu rõ về vấn đề đó thì lời nói mới có sức thuyết phục.

Ngoài ra, còn cần phải có kiến thức xã hội. Đây sẽ là nguồn dẫn chứng đắc lực giúp bạn có được lời lẽ lập luận sắc bén. Như vậy, quá trình thu thập vốn kiến thức ở những nội dung trên phải được bồi đắp mỗi ngày. Bạn không thể tiếp thu được tất cả chỉ trong vài ba ngày.

Luyện tập khả năng diễn đạt bằng tiếng anh

Trên thực tế, người Việt sẽ mắc phải tình trạng ngại nói tiếng anh. Vậy nên, để họ có thể phản biện lại bằng tiếng anh quả thật không dễ dàng. Vì thế, bạn cần phải nghiêm túc luyện tập vấn đề này để không mắc phải tình trạng trên. Việc luyện nói tiếng anh lưu loát không nhất thiết chỉ để phản biện tiếng anh mà còn giúp bạn giao tiếp tiếng anh tốt hơn.

Luyện khả năng diễn đạt bằng tiếng anh

Luyện nói tiếng anh nên được thực hiện mỗi ngày. Đặc biệt, nên luyện với bạn đồng hành để có sự phản ứng, tương tác qua lại. Hơn thế, luyện cùng người khác là cơ hội để họ có thể sửa lỗi sai mà bạn không tự mình nhận ra.

Hình thành thói quen đặt câu hỏi trước mọi vấn đề

Một cách để luyện tư duy trong quá trình phản biện đó chính là việc đặt ra câu hỏi vì sao? Vì sao lại có thể phát biểu như vậy? Vì sao ý kiến đó lại được đưa ra? Vì sao mọi người đồng tình? Vì sao mọi người phản đối?

Hình thành thói quen đặt câu hỏi

Càng đặt ra nhiều câu hỏi, bạn sẽ càng nhận ra mấu chốt của vấn đề. Từ đó xác định được đâu sẽ là luận điểm chính mà bản thân mình sẽ phản biện lại. Tuy nhiên, bạn cần phải học cách xác định và đặt câu hỏi đúng trọng tâm.

Có được khả năng phản biện tiếng anh tốt không những có ích cho quá trình học tập môn tiếng anh, quá trình giao tiếp tiếng anh cũng như trong đời sống. Hy vọng với các phương pháp trong bài viết này, bạn có thể cải thiện được khả năng này của bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here