Các điều cần biết để mua sắm trực tuyến an toàn và hiệu quả nhất

Thương mại điện tử đang rất phát triển trên thế giới và cả Việt Nam. Dù rằng ai cũng biết là mua sắm trực tuyến qua mạng có nhiều tiện ích, ưu việt hơn hình thức so với hình mua sắm truyền thống hiện nay, tuy nhiên do kiến thức về mua bán trực tuyến của người tiêu dùng ở Việt Nam tương đối hạn hẹp, và cũng ít kinh nghiệm nên ban đầu thường hay gặp các vấn đề khi đặt mua hàng online, nhất là khi các hệ thống có chương trình giảm giá đặc biệt để thu hút người mua.

Vì vậy, trong bài viết này, Blog kiến thức sẽ chia sẻ đến bạn các bước để đảm bảo đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia mua sắm trực tuyến một cách an toàn nhất.

mua-sam-truc-tuyen-an-toan

Chỉ mua hàng trên những website hợp pháp

Người tiêu dùng cần kiểm tra tính xác thực và hợp pháp của website TMĐT thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT thuộc Bộ Công Thương tại địa chỉ http://www.online.gov.vn.

Với các website TMĐT có gắn biểu tượng “Đã đăng ký với Bộ Công Thương”, việc kiểm tra website đó có phải logo chuẩn không được thực hiện rất dễ dàng, bằng cách click vào biểu tượng để được dẫn về thông tin đăng ký của website tại www.online.gov.vn. Nếu có thì đó là một website hợp pháp, và ngược lại thì bạn cần phải cẩn trọng khi mua hàng tại đây.

Kiểm tra thông tin về người bán và sản phẩm

Người tiêu dùng thực hiện kiểm tra thông tin về người bán như: tên doanh nghiệp hoặc thương nhân, thông tin đăng ký kinh doanh, địa chỉ trụ sở giao dịch, thông tin liên hệ, số điện thoại cố định, đường dây nóng, email, các tài khoản hỗ trợ trực tuyến.

Bên cạnh đó, người mua hàng online có thể gọi điện hoặc kiểm tra chéo các thông tin về người bán thông qua website của các cơ quan thuế, cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thông tin về sản phẩm được bày bán phải được công bố chi tiết, đầy đủ, rõ ràng.

Kiểm tra độ uy tín của người bán trên môi trường trực tuyến

Người tiêu dùng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân về độ uy tín của người bán; tìm kiếm thông tin liên quan tới người bán bằng các công cụ tìm kiếm với các từ khóa như: “công ty X”, “lừa đảo”, “bán hàng giả”…; đọc các đánh giá (reviews) của khách hàng – những người đã từng mua hàng trên website đó để có thêm thông tin về người bán.

Đặc biệt kiểm tra kỹ với những trường hợp giá bán rẻ hơn nhiều so với giá chung của thị trường; hoặc tra cứu mức độ uy tín của website thông qua các tổ chức đánh giá tín nhiệm như SafeWeb.vn (Safeweb là Hệ thống Tiêu chuẩn trong giao dịch thương mại điện tử được ra đời với mục đích bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thương mại điện tử Việt Nam của Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (EcomViet).

Đọc kỹ các điều khoản, quy định và chính sách bán hàng

Người mua hàng trực tuyến cần đọc kỹ các điều khoản liên quan tới bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng; các điều khoản giao dịch như phương thức thanh toán, giao hàng, chính sách đổi trả hàng, điều kiện hoàn tiền, phí vận chuyển, bảo hành và các dịch vụ sau bán hàng…

Đảm bảo các thiết bị sử dụng là an toàn

Để mua sắm trực tuyến thì người tiêu dùng online cần phải tiến hành giao dịch ở trên máy tính hoặc thiết bị di động. Vì vậy để mua sắm trực tuyến được an toàn thì người tiêu dùng trước khi mua sắm phải đảm bảo an toàn, bảo mật cho các thiết bị của mình trước khi tiến hành giao dịch bằng cách quét virut….

Nếu sử dụng mạng không dây, nên kiểm tra việc mã hóa đường truyền để đảm bảo bên thứ 3 không thể thu thập trái phép dữ liệu của bạn. Trường hợp sử dụng máy tính lạ (nơi công cộng, máy dùng chung…), cần đăng xuất (log out) khỏi tài khoản sau khi sử dụng; xóa lịch sử duyệt web, cookie, cache…

Lựa chọn phương thức thanh toán an toàn

Với những giao dịch lần đầu hoặc giao dịch có giá trị lớn khi mua sắm trực tuyến, người tiêu dùng cần hạn chế chuyển hết tiền cho người bán trước khi nhận hàng.

Khi tiến hành thanh toán trực tuyến, người mua hàng cần chắc chắn người bán đang cung cấp một kênh giao dịch mã hóa an toàn với biểu tượng “https://” trên thanh địa chỉ của trình duyệt web (giao thức SSL).

Kiểm tra sao kê tài khoản ngân hàng sau khi giao dịch

Để nắm được các giao dịch phát sinh bằng tài khoản của mình, người tiêu dùng có thể sử dụng dịch vụ thông báo giao dịch qua tin nhắn điện thoại.

Bên cạnh đó, người mua hàng online cũng nên lưu tâm tới việc sử dụng cách thức xác thực thanh toán bằng hai lớp mật khẩu với mật khẩu dùng một lần (one time password).

Lưu giữ thông tin giao dịch đầy đủ

Khi tham gia mua hàng trực tuyến, người tiêu dùng cần lưu giữ mã số đơn hàng, số hiệu giao hàng và các chứng từ trong quá trình giao dịch trực tuyến. Những thông tin này có thể được sử dụng làm bằng chứng để giải quyết các tranh chấp (nếu có) trong giao dịch.

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên môi trường trực tuyến

Người mua sắm trực tuyến cần thận trọng với các quảng cáo qua email, bài viết hoặc các chia sẻ trên mạng xã hội.

Không tin vào những email đề nghị cung cấp tên tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân, thông tin tài chính; các email có gửi kèm đường link và đề nghị bạn nhấn vào đường link đó…

Kết luận

Trên đây là các điều cần biết để giúp cho người tiêu dùng có thể mua sắm trực tuyến an toàn nhất trong khi đầy rẫy những lừa đảo ở thị trường internet rộng lớn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích đến bạn. Và chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here