Linh kiện laptop gồm những gì? Nhiệm vụ của chúng ra sao

Các linh kiện laptop là một trong những thành phần quan trọng để tạo thành một chiếc laptop mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Vậy linh kiện laptop cụ thể có những gì, nhiệm vụ, chức năng của chúng ra sao. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới dây của www.doctorlaptop.vn, sẽ giới thiệu đến bạn các linh kiện quan trọng nhất trong một chiếc laptop.

linh-kien-laptop-gom-nhung-gi

Mainboard – Bo mạch chủ

Mainboard là linh kiện laptop quan trọng bậc nhất của một chiếc laptop. Chúng được dùng với mục đích là là để gắn các linh kiện khác được liệt kê dưới dây và kết nối chúng lại với nhau thông qua các mạch điện tử được lập trình sẵn.

Với mỗi loại mainboard thường hỗ trợ một số chuẩn RAM, CPU nhất định. Để xem được một cách chính xác mainboard nào phù hợp với chuẩn RAM, CPU nào thì bạn nên tham khảo mục Support list (danh sách hỗ trợ) trên trang chủ của hãng sản xuất main.

Bộ nhớ RAM

Bộ nhớ RAM là một trong những phần quan trọng trong hiệu năng của máy tính xách tay, không có RAM thì máy tính xách tay không thể hoạt động. Dung lượng RAM là yếu tố quyết định tốc độ hoạt động của máy tính xách tay.

Trong quá trình hoạt động, bộ nhớ RAM sẽ tạm thời lưu trữ tất cả các chương trình mà máy tính xách tay đang chạy, chẳng hạn như lõi hệ điều hành, các chương trình bạn đang chạy, ảnh và video mà bạn đang xem được lưu tạm thời trong RAM.

Ổ cứng lưu trữ HDD, SSD

Ổ cứng có chức năng lưu trữ dữ liệu của máy tính xách tay như hệ điều hành windows, chương trình ứng dụng, tài liệu …

Khi hệ điều hành Windows không được cài đặt trên ổ cứng, máy tính bật lên sẽ chỉ có logo của nhà sản xuất hoặc có một số thông báo rằng không có dữ liệu trong ổ cứng, khi máy tính không có ổ cứng, nó sẽ chạy. theo chương BIOS được nhà sản xuất nạp vào bộ nhớ ROM.

CPU – Bộ vi xử lý

CPU là một con chip nhỏ, xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích thuật toán, nhận luồng dữ liệu, thuật toán phức tạp, sau đó trả về kết quả.

CPU giống như bộ não của con người, con người càng thông minh, điều đó có nghĩa là bộ não của họ rất phát triển. CPU cũng vậy, các thông số của CPU càng cao đồng nghĩa với tốc độ của toàn hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều.

Pin (Battery) của Laptop

Pin là bộ phận cung cấp điện cho Laptop, nếu máy tính không cắm điện mà chạy bằng Pin thì được khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, bên trong Pin có thể có 4, 6 hoặc 8 quả Pin và gọi là Cell.

Pin càng nhiều Cell thì thời gian sử dụng càng bền. Máy tính không có Pin bạn vẫn có thể sử dụng khi dùng Adapter và cấp nguồn qua cổng DC.

Card wireless

Card wifi của máy tính xách tay là thiết bị thu wifi để máy tính xách tay của bạn có thể kết nối với internet. Tốc độ kết nối WiFi của máy tính xách tay tùy thuộc vào loại thẻ wifi mà máy tính xách tay đang sử dụng.

Vì vậy, bạn thường thấy tình hình của cùng một mạng wifi nhưng có một máy tính xách tay kết nối với wifi khá nhanh, và một máy tính xách tay khác kết nối rất chậm.

Card màn hình laptop

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình…thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính hay laptop.

Máy tính nào cũng đều phải có card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh, độ phân giải.GPU (Graphic Processing Unit) chính là bộ não của VGA nó sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh. Card màn hình là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị của chiếc máy tính nói chung và chiếc laptop nói riêng.

Bàn phím và touchpad

Bàn phím của Laptop là phần cho phép chúng ta nhập dữ liệu vào máy tính, khác với các bàn phím PC, bàn phím Laptop thường có thêm các phím chức năng như phím điều chỉnh độ sáng, xuất tín hiệu ra cổng CRT… khi chúng ta bấm kết hợp các phím đó với phím Fn. Bàn phím Laptop là phần che vỉ máy bên dưới, nếu bạn tháo bàn phím ra bạn sẽ nhìn thấy vỉ máy và các linh kiện của Main

Touchpad là một phần mềm chuyên dùng sử dụng cho bàn phím, nó được ứng dụng nhiều nhất ở laptop, điện thoại thông minh, ipad.. Theo nghĩa của tiếng việt nó chính là bàn rê cảm ứng đa điểm. Nó được coi là một cuộc cách mạng về công nghệ những năm 90 thời điểm đó laptop còn chưa thịnh hành như bây giờ. Tại thời điểm đó thì sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ này là Apple Power Book 500.

Màn hình LCD

Màn hình LCD (Liquid crystal display) hay màn hình tinh thể lỏng là loại công nghệ màn hình dùng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng được. Hiện công nghệ này đang được khá nhiều thiết bị điện tử như máy tính, tivi,…sử dụng.

Màn hình LCD được cấu tạo bởi nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Lớp đầu tiên là đèn nền hay ánh sáng trắng, được sử dụng trong các màn hình thông thường được cấu tạo từ huỳnh quang. Lớp thứ 2 là kính lọc phân cực rồi nằm dọc lọc ánh sáng tự nhiên, 2 lớp kính có điện cực ITO kẹp chặt lớp tinh thể lỏng ở giữa. Và một lớp kính lọc phân cực nằm ngang, kết thúc bằng gương phản xạ ánh sáng.

Ổ đĩa quang CD, DVD

Ổ đĩa quang là một loại thiết bị dùng để đọc đĩa quang, nó sử dụng một loại thiết bị phát ra một tia laser chiếu vào bề mặt đĩa quang và phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã thành tín hiệu. Ổ đĩa quan bao gồm ổ đọc dữ liệu (Read-only) và ổ đọc-ghi kết hợp (Burn and Read). Ổ đĩa quang CD, DVD có thể tháo ra dễ dàng, khi máy laptop không có ổ CD, DVD nó vẫn có thể hoạt động và vẫn vào được Windows.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here