Hướng dẫn cách vệ sinh tháp giải nhiệt đúng cách, hiệu quả nhất

Để kéo dài tuổi thọ và sử dụng tháp giải nhiệt hiệu quả nhất, việc vệ sinh tháp giải nhiệt là điều cực kỳ cần thiết. Tháp giải nhiệt được biết đến là công cụ giúp hạ nhiệt nguồn nước để làm mát các trang thiết bị máy móc vậy nên cần được chú trọng bảo dưỡng thường xuyên.

Hiện nay, tháp giải nhiệt Cooling Tower được xem là thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong các khu công nghiệp hoặc các nhà xưởng. Với cơ chế hoạt động trích nhiệt từ nước ra ngoài khí quyển, làm mát nguồn nước đáng kể theo một vòng tuần hoàn mở, tháp giải nhiệt rất nhanh bị lắng cặn, dính bẩn gây cản trở quá trình vận hành.

Các đơn vị sử dụng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh tháp giải nhiệt

Một số tác nhân tiềm ẩn nguy cơ khiến tháp giải nhiệt bị dính bẩn.

– Trong quá trình vận hành, hơi nước sẽ đi vào trong đường ống dẫn và khoang chứa, do vậy các vi sinh vật có cơ hội len lỏi vào theo và sinh trưởng trong hoang chứa. Thức ăn của các vi sinh vật có thể là tảo, nguồn nước, chúng sinh sống và để lại xác lâu ngày lắng cặn gây tắc nghẽn đường ống dẫn khiến tháp khó vận hành bình thường.

– Ngoài các vi sinh vật, các tạp chất cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn hoạt động của đường ống. Có rất nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nước từ sông, hồ để giải nhiệt nên khi dòng nước được đưa vào tách nhiệt thì các tạp chất lắng xuống đáy bể tháp. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày có thể gây cáu cặn, lắng bùn đẩy mạnh quá trình oxi hóa, phá hủy các thiết bị trong tháp, gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt và làm giảm khả năng vận hành của tháp giải nhiệt.

Rong rêu, tạp chất bám lâu ngày tại đáy bình có thể gây cản trở quá trình vận hành của tháp giải nhiệt.

Cách thức vệ sinh tháp giải nhiệt nhanh gọn, triệt để nhất

Đối với việc vệ sinh tháp giải nhiệt Cooling Tower, các đơn vị sử dụng có thể áp dụng nhiều cách thức vệ sinh đa dạng, tuy nhiên phương pháp vệ sinh nhanh gọn được nhiều đơn vị ưu tiên sử dụng nhiều nhất chính là vệ sinh bằng hóa chất.

– Khi bắt đầu chuẩn bị đổ hóa chất để tẩy rửa, bạn cần xả van nước cho nước bẩn chảy bớt ra ngoài. Trong quá trình xả nước, hãy lưu ý để lại một lượng nước trong bể đủ để pha loãng hóa chất. Dung dịch hóa chất tẩy rửa có tác dụng hòa tan cặn bẩn, rêu bám ở đáy bình trở nên loãng và dễ loại bỏ.

– Sau khi đã đổ dung dịch hóa chất tẩy rửa, nhân viên vệ sinh cần tiến hành tháo các van chốt trên tháp và van đường ống. Tiếp sau đó, tiến hành bật bơm nước để dung dịch chạy tuần hoàn, đẩy hết cặn khí magie, canxi và bụi bẩn ra khỏi khoang tháp giải nhiệt.

Trước khi đổ hóa chất để vệ sinh đáy tháp, chúng ta cần kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị này và tiến hành mở tất cả các chốt van để đào thải khí.

– Sau khi đã cho dung dịch, chạy hóa chất trong một khoảng thời gian nhất định, nhân viên vệ sinh tiến hành cho xả hóa chất. Quá trình xả hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt sẽ cuốn theo cặn và bụi bẩn đã được hòa tan trước đó. Sau khi đã xả xong hóa chất cần thêm nước và thử độ PH bằng quỳ tím,nếu đạt tiêu chuẩn yêu cầu thì quá trình xả thải đã hoàn thành.

– Ngoài việc xả các bụi bẩn, cặn lắng dưới đáy bể của tháp, chúng ta cần lưu tâm đến việc vệ sinh các bộ phận và linh phụ kiện bên trong khoang tháp. Do tháp giải nhiệt vận hành trong môi trường ẩm thấp và có sự tác dụng của nhiệt nên các bộ phận bên trong rất dễ bị ăn mòn. Trong quá trình vệ sinh tháp giải nhiệt, chúng ta cần kiểm tra thật kỹ tình trạng của các bộ phận, tiến hành lau chùi, kiểm tra ốc vít hoặc có thể thay mới nếu nhận thấy đã bị gỉ sét lâu ngày.

Việc vệ sinh các bộ phận, linh kiện của tháp giải nhiệt cũng chính là việc cần thiết nhằm loại bỏ tình trạng oxi hóa.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh tháp giải nhiệt

Khi sử dụng tháp giải nhiệt, rất nhiều bụi bẩn khô và ướt sẽ bám tại thành của tháp khiến bề mặt tháp bị bí, tắc nghẽn, quá trình trao đổi và tách nhiệt diễn ra rất khó. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải thường xuyên lau chùi, kiểm tra tình trạng vận hành tránh để các bộ phận của tháp bị ăn mòn hoặc gỉ sét.

Để thiết bị này luôn hoạt động bền bỉ với hiệu suất cao nhất, đơn vị sử dụng cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra và vệ sinh ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường. Quá trình bảo dưỡng và vệ sinh sẽ góp phần loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất, xác vi sinh vật, rong rêu, bùn đất… giúp cho các linh kiện bên trong tháp không bị han gỉ, luôn vận hành trong tình trạng ổn định.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tháp giải nhiệt với cấu tạo và các mức giá khác nhau, tạo điều kiện cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng thoải mái lựa chọn. Một trong những loại tháp rất thông dụng có thể kể đến như: tháp giải nhiệt Liangchi, tháp giải nhiệt Tashin, tháp giải nhiệt Alpha,… Các bạn có thể thoải mái lựa chọn loại tháp phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế vì tất cả các loại tháp trên đều có thể áp dụng quy cách vệ sinh tháp giải nhiệt giống nhau, đồng thời cho hiệu suất công việc rất cao.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here