Debut là gì? Bí mật cần biết về ý nghĩa của khái niệm Debut

Debut là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều bởi những ca sĩ, nhạc sĩ trong giới giải trí trên thế giới, đặc biệt là với KPOP, tên gọi tắt của giới showbiz Hàn Quốc. Nếu là một người thường xuyên theo dõi về KPOP nói chung và các showbiz của các quốc gia khác nói riêng thì Debut là một từ rất quen thuộc, nhưng đối với người mới thì nó là một thuật ngữ rất mới. Vậy Debut là gì? Debut có ý nghĩa gì? Các bạn hãy cùng Blog Kiến Thức tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Debut là gì?

Debut là một từ trong tiếng anh, khi được dịch là tiếng việt nó có nghĩa chính là lần trình diễn đầu tiên hay là sự xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Về cơ bản thì nó có ý nghĩa gần giống với từ ra mắt. Nhưng debut là một thuật ngữ dùng riêng để chỉ những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật, show biz như ca sĩ, nhóm nhạc, người mẫu hay diễn viên…Thông thường khi nói về Debut sẽ có 2 trường hợp thường xuyên xảy ra nhất.

debut-la-gi

Thứ nhất là đối với những người mới, Debut là thuật ngữ dùng để nói rằng đó là thời điểm đầu tiên họ xuất hiện trước công chúng.

Ví dụ: Lần đầu tiên nhóm nhạc Black Pink được thành lập vào ngày 1/6/2016 bởi công ty YG tại Hàn, và lần đầu trình diễn trước công chúng vào ngày 8/8/2016 thì vào ngày đó được coi là ngày Debut của nhóm BlackPink.

Thứ hai Debut còn được sử dụng trong trường hợp các nghệ sỹ đã có tên tuổi nhất định trong lĩnh vực của như ca sĩ hoặc diễn viên, và họ muốn trải nghiệm một vai trò mới, và xuất hiện lần đầu với một vai trò mới đó.

Ví dụ: như trường hợp diễn viên lâu năm muốn tiến vào thị trường âm nhạc. Thì có thể sử dụng “diễn viên A sắp debut làm ca sỹ với ca khúc B”, hoặc thành viên một nhóm nhạc muốn ra tách ra solo, và khi lần đầu hộ biểu diễn solo cũng có thể được coi là Debut.

Debut có ý nghĩa gì

Đối với những người ca sĩ hay diễn viên trẻ, thì ý nghĩa của Debut là vô cùng quan trọng, được xem là một dấu mốc quan trong đánh dấu sự kết thúc của thời gian đào tạo hay là làm thực tập sinh đầy vất vả của người đó. Nếu có cơ hội được Debut thì đối với những ca sĩ, diễn viên trẻ đó có cơ hội trở thành một ngôi sao trong tương lai, tuỳ vào khả năng của người đó. Ví dụ như tại Hàn Quốc, có rất nhiều người phải trải qua quá trình thực tập sinh một thời gian rất dài, với khoảng thời gian 6-7 năm hay có những người thậm chí phải làm chục năm mới được debut. Ngoài ra, còn có những người không được debut và phải từ bỏ con đường này.

Vì vậy có thể thấy rằng, debut là một mốc cực kỳ quan trọng, khởi đầu sự nghiệp của những người có thể trở thành ngôi sao trong tương lại. Chính vì thế, mà những màn debut thường được đầu tư công phu và kỹ lưỡng. Với mong muốn và hi vọng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Mang đến những trang khởi đầu thuận lợi và đặc sắc cho sự nghiệp của họ. Tuy nhiên không phải khởi đầu nào cũng như ý, cũng mang lại thành công nên ai trước khi debut cũng luôn chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể hy vọng được khán giả chú ý và yêu quý.

Các thuật ngữ liên quan đến Debut 

Dưới đây là các thuật ngữ liên quan đến Debut không phải ai cũng nắm được:

  • Ca khúc debut: được dùng để nói đến bài hát ra mắt lần đầu tiên của ca sỹ, nhóm nhạc nào đó xuất hiện trước công chúng.
  • Mv debut: là clip, video âm nhạc được cho ra mắt lần đầu tiên của ca sỹ, nhóm nhạc đó. Và thường được xuất bản trên các kênh nghe nhạc trực tuyến như youtube.
  • Album debut: là album ra mắt lần đầu tiên của ca sỹ, nhóm nhạc, có thể được phát hành dưới dạng nhạc số, hoặc đĩa CD, đĩa nhựa…
  • Stage debut: là sân khấu trình diễn đầu tiên của ca sỹ, nhóm nhạc đó. Stage debut thường được sử dụng nhiều tại Hàn Quốc. Và với một ca sỹ, nhóm nhạc ở Hàn Quốc, ngày debut được tính theo ngày của stage debut.
  • Pre-debut: là thời điểm trước khi ra mắt, khi các ca sỹ, nhóm nhạc đã được xác định là sẽ ra mắt công chúng vào một thời điểm nhất định nào đó.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Debut là gì? Bí mật cần biết về ý nghĩa của khái niệm Debut ”, hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc debut là gì và ý nghĩa quan trọng của debut đối với sự nghiệp của một người nghệ sỹ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức thật hữu ích.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hay chia sẻ ngay đến bạn bè và mọi người nha. Và cũng đừng quên ghé thăm blog Blogkienthuc.net để thường xuyên theo dõi những bài viết thú vị và hấp dẫn nhé.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here