C&B là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của C&B trong công ty

C&B là một phần rất quan trọng trong mọi công ty, sự thay đổi của bộ phận này sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là các nhân viên trong công ty. Nhưng khi nhắc đến C&B thì lại không nhiều người biết về nó. Vì vậy, hôm nay Blog Kiến Thức sẽ giúp các bạn tìm hiểu C&B là gì, và tại sao nó lại có quyền lực trong công ty đến vậy!

C&B là gì?

C&B là cụm từ viết tắt của Compensation & Benefit, và được dùng để nói đến các nhân viên chuyên phụ trách mảng tiền lương và phúc lợi cho các nhân viên trong công ty. Nó là một bộ phận thuộc phòng nhân sự trong mỗi công ty. Trong đó chữ C là viết tắt của Compensation, có ý nghĩa là sự bồi thường, vật bồi thường. Còn B là viết tắt của Benefit có ý nghĩa là phúc lợi, lợi ích. Và khi kết hợp chữ C và B lại với nhau ta được cụm từ Compensation And Benefit (viết tắt là C&B).

cb-la-gi

Đây là một phần không thể thiếu của phòng hành chính nhân sự của một công ty, doanh nghiệp hay một tổ chức sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, C&B còn là một nghề với công việc chính là quản lý tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho các nhân viên của một công ty. Và tại Việt Nam, bộ phận C&B thường được phòng kế toán kiêm nhiệm, và thực thi theo sự chỉ đạo trực tiếp từ giám đốc. Bởi vì hiện tại, có tới 90% doanh nghiệp của Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, và nếu có một phòng ban riêng sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí.

Xem thêm: Playboy là gì? Tìm hiểu bí mật về ý nghĩa ít người biết của Playboy

Ý nghĩa của C&B trong công ty

Dựa vào khái niệm về C&B là gì ở trên, có thể thấy đó là một ví trị rất quan trọng, ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng của bất kì một nhân viên nào. Và tại Việt Nam, cơ chế làm việc ưu tiên người thân quen với mình vẫn còn rất phổ biến, vì thế nếu bạn thân thiết được với những người ở bộ phận này thì có thể những lỗi vặt hàng ngày của bạn sẽ dễ dàng bỏ qua, đồng thời khi có thưởng thì bạn có thể được nhiều hơn mọi người chút ít. Vì điều đó làm cho những người làm trong C&B luôn được mọi người tôn trọng và đối xử rất tốt.

Ngoài ra, vị trí C&B trong phòng nhân sự ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình đối với một công ty bởi: Tiền lương là yếu tố quyết định sự gắn bó trực tiếp của nhân viên đối với công ty. Khi làm việc tại vị trí này, bạn sẽ nắm được các công tác tổ chức biên chế (tăng giảm nhân sự, biến động nhân sự, cơ cấu nhân sự, hợp đồng lao động), các chính sách về lương mà vị trí C&B thực hiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc, chất lượng công việc, sự ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài của công ty.

Xem thêm: Despacito là gì? Tại sao Despacito trở thành bài hát HOT nhất 2017

Vai trò của C&B là gì?

C&B là một bộ phận có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một công ty và doanh nghiệp, điều đó được thể hiện như sau:

  • Với một công ty dù là nhỏ hay to, dù là hoạt động ở lĩnh vực nào thì ngay khi thành lập đều phải thiết lập ngay bộ phận C&B để xây dựng và thực hiện chính sách về lương và các chính sách phúc lợi liên quan, đồng thời tiến hành quản lý nhân sự từ lúc xin việc đến khi nghỉ việc.
  • C&B là bộ phận giúp cân bằng quyền lợi giữa công ty và toàn bộ nhân viên của công ty đó, giúp cho công ty giám sát, đo lường được giá trị công việc, đưa ra chính sách phát triển nhân sự hợp lý.
  • Bộ phận C&B là trung gian giải quyết chế độ cho nhân viên theo đúng luật pháp, đứng ra hòa giải khi có xung đột xảy ra giữa công ty và người lao động.
  • Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của chuyên viên C&B: C&B Officer → C&B Specialist → C&B Supervisor → C&B manager

Xem thêm: Kajima là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Babe kajima! Stay here with me

Yêu cầu và kỹ năng đối vị trí C&B là gì?

Qua phân tích ở trên có thể thấy C&B là một vị trí  ất quan trọng trong phòng nhân sự và hành chính của mỗi một công ty, vì vậy vị trí công việc này đòi hỏi yêu cầu khá cao như:

  • Là người am hiểu, vận dụng tốt và luôn cập nhật kiến thức của luật pháp nhà nước về lĩnh vực lao động.
  • Có kỹ năng tốt về tin học văn phòng, đặc biệt là word và excel.
  • Có khả năng giao tiếp tốt, thu hút, linh hoạt.
  • Có khả năng tổ chức công việc, phân tích dữ liệu, tổng hợp dữ liệu.
  • Là người tỉ mỉ, trí nhớ tốt để làm việc với hàng ngàn con số dữ liệu.

Trong đó, kỹ năng am hiểu, vận dụng tốt và luôn cập nhật kiến thức về luật pháp của nhà nước đặc biệt trong lĩnh vực lao động là vô cùng quan trọng bởi đây là yếu tố quyết định đến cơ hội phát triển và thăng tiến của một chuyên viên C&B. Ví dụ như đối với vấn đề lương thưởng, thì chuyên viên C&B phải là người cập nhật sớm nhất những thay đổi về tiền lương thưởng để kịp thời hỗ trợ, tham mưu cho giám đốc các chính sách tiền lương phù hợp và đem lại sự thỏa mãn về lợi ích cao nhất, công bằng nhất cho cả người lao động và công ty.

Xem thêm: Crush là gì? Những điều cần biết về Crush trong giới trẻ và Facebook

Lời kết

Trên đây là bài viết “C&B là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của C&B trong công ty”, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về C&B là gì và có được những kiến thức bổ ích về C&B. Để ủng hộ Blog Kiến Thức có thêm những bài viết hay và chất lượng các bạn đừng quên Like, Share và cho chúng tôi 1 đánh giá 5 sao nhé!

C&B là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của C&B trong công ty
5 (100%) 2 vote[s]

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here