Những cách chụp màn hình máy tính Laptop PC nhanh và đơn giản nhất

Việc chụp màn hình máy tính trên Laptop hay PC hiện nay được xem như là một trong những cách nhanh và tiện nhất giúp bạn ghi lại những hình ảnh mà bạn yêu thích hoặc những đoạn văn bản hay mà nhiều phần mềm cũng như các trang web không cho phép bạn lưu chúng bằng các cách thông thường. Hiện tại thì để chụp màn hình máy tính cho win 7, win 8/8.1 và win 10 đang có rất nhiều cách, và bạn dựa trên mục đích sử dụng của mình để chọn hình thức chụp phù hợp như: chụp toàn bộ màn hình, chụp 1 cửa sổ chương trình, hay chụp 1 phần màn hình bất kỳ.

cach-chup-man-hinh-may-tinh

Có những cách bạn không cần sử dụng phần mềm, sau khi chụp xong có thể tự lưu ảnh luôn mà không cần mở Paint hay Photoshop, hoặc sử dụng các công cụ chụp màn hình được tích hợp sẵn và chỉnh sửa hình ảnh để tiết kiệm thao tác hơn. Đó là những cách như nào, các bạn hãy cùng Blog Kiến Thức tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách 1: Chụp toàn màn hình máy tính tự lưu, không cần phần mềm 

Hiện nay cách chụp màn hình tự lưu không cần phần mềm, ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian chỉ có sẵn trên hệ điều hành Windows 8/8.1 và Windows 10.

Để thực hiện cách này, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Print Screen trên bàn phím (Nút Print Screen này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: PrtScr, PrntScr, Prt Sc SysRq, PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr…), đây là cách chụp toàn bộ màn hình của máy tính đang mở và sẽ tự động lưu lại tại thư mục Screenshots nằm trong thư mục Pictures của máy tính của bạn.

chup-man-hinh-may-tinh-tu-luu

Điều này có nghĩa là bạn vào thư mục PicturesScreenshots thì sẽ thấy hình ảnh vừa chụp được lưu ở đây. Hình ảnh này được chụp là toàn màn hình, bạn có thể dùng công cụ Paint hoặc Photoshop để chỉnh sửa, cắt bớt đi nếu muốn.

chup-man-hinh-may-tinh-tu-luu-1

Cách 2: Chụp toàn màn hình bằng phím Print Screen

Chỉ cần nhấn vào phím Print Screen (PrtScr, PrntScr,  Prt Sc SysRq….) là màn hình sẽ được chụp lại nhưng chưa được lưu, bạn mở công cụ Paint rồi ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào đây, sau đó chỉnh sửa lại (nếu muốn) rồi lưu lại là xong

Cách này có thể sử dụng được trên tất cả các phiên bản Windows.

Bước 1: Tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen (Nút này thường lằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: “PrtScn”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”…)

chup-man-hinh-may-tinh-bang-print-screen

Bước 2: Sau đó các bạn mở công cụ Paint (là một phần mềm có sẵn trong mọi phiên bản Windows) lên

chup-man-hinh-may-tinh-bang-print-screen-1

Bước 3: Ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào đây, sau đó chỉnh sửa lại (nếu muốn) rồi Nhấn Save với định dạng .PNG hoặc .JPG tùy theo yêu cầu của bạn.

chup-man-hinh-may-tinh-bang-print-screen-2

Cách 3: Chụp một phần màn hình bằng công cụ Snipping Tool 

Trong khi 2 cách ở trên là chụp toàn bộ màn hình, thì với cách này bạn có thể sử dụng công cụ Snipping Tool để chụp toàn bộ hoặc một phần màn hình mà mình muốn, giống như Paint thì công cụ Snipping Tool cũng là một công cụ có sẵn trên mọi windows (win 7,8,10). Cách làm như sau: 

Bước 1: Mở công cụ Snipping Tool 

  • Đối với Windows 7, Window 10: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool, hoặc nhập từ khoá Snipping vào ô tìm kiếm ở Start
  • Đối với Windows 8/8.1 thì bạn di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

chup-man-hinh-may-tinh-bang-snipping-tool

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ New, bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính:

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, cắt bất cứ chỗ nào bạn khoanh vùng ( lưu ý cách cắt này rất xấu, nếu bạn không khéo tay không nên dùng)
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

chup-man-hinh-may-tinh-bang-snipping-tool-1

Bước 3: Sau khi chọn được tuỳ chọn như ý rồi, tiếp theo bạn chọn hình ảnh mà mình muốn chụp để cắt, sau khi cắt ảnh được cắt sẽ hiển thị ở giao diện chính của công cụ, ở đó bạn có thể chỉnh sửa ảnh vừa cắt nếu muốn.

chup-man-hinh-may-tinh-bang-snipping-tool-2

Bước 4: Sau khi chọn hình ảnh ok rồi, bạn ấn vào Save Snip để lưu ảnh vào nhé.

chup-man-hinh-may-tinh-bang-snipping-tool-3

Lời kết

Trên đây là những cách chụp màn hình máy tính laptop và PC nhanh đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu các bạn. Ngoài các cách trên ra chắc chắn sẽ còn nhiều cách nữa, các bạn hãy tự tìm hiểu thêm nếu cần thiết nhé! Cuối cùng nếu thấy bài viết của chúng tôi giúp ích được bạn, hãy Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé! Chúc các bạn có được những bức ảnh hay khoảnh khắc đẹp!

Theo Blog Kiến Thức 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here