Các dấu hiệu nhận biết cơ thể bị rối loạn nội tiết

Trong cơ thể thì Hormone (nội tiết tố) đóng một vai trò quan trọng, vò nó là một phần của hệ thống nội tiết, chúng là những “sứ giả” hóa học trong máu, kiểm soát nhiều chức năng cơ thể quan trọng từ đầu đến chân. Trong khi tất cả chúng ta trải qua những thay đổi nội tiết tố ở một số giai đoạn tiền mãn kinh, các bệnh như bệnh tuyến giáp, tiểu đường và thậm chí mang thai có thể gây rối loạn nội tiết tố. trong cơ thể.

Dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố khi bị bệnh tuyến giáp

1. Thay đổi ruột

Nếu bạn nhận thấy táo bón đột ngột hoặc thoát ra, tình trạng này có thể liên quan đến suy giáp (không đủ hormone tuyến giáp) hoặc cường giáp (hormone tuyến giáp quá mức).

Điều này là do hormone tuyến giáp có thể làm cho chức năng cơ thể nhanh hơn (hyperthyroid) hoặc chậm hơn (hypothyroidism) khi chúng bị nhầm lẫn.

dau-hieu-co-the-bi-roi-loan-noi-tiet

2. Mắt to hơn

Nếu bất cứ ai đã từng nói với bạn rằng đôi mắt của bạn trông lớn hơn hoặc giống như bạn đang nhìn chằm chằm (tất cả thời gian), đây có thể là một dấu hiệu phổ biến của cường giáp, bệnh Graves. Mắt bạn to hơn vì mí mắt nhô ra vì mô dưới mắt bị viêm.

3. Tóc ngừng phát triển

Nếu bạn cảm thấy tóc thô ráp hoặc mỏng, nó có thể là dấu hiệu của sự suy giáp nội tiết tố tuyến giáp có trách nhiệm phát triển tóc.

4. Hay quên hơn

Mặc dù nhìn mờ là một triệu chứng phổ biến của suy giáp, trí nhớ ngắn hạn kém cũng là một dấu hiệu cảnh báo. Mức độ hormone tuyến giáp thấp kiểm soát sự trao đổi chất của não và hoạt động của não chậm hơn ảnh hưởng đến sự tập trung tại một thời điểm và trí nhớ.

5. Da khô

Da khô, bong tróc cũng có thể là dấu hiệu của chứng suy giáp. Khi cơ thể tạo ra ít hormon tuyến giáp hơn, nó làm chậm sự trao đổi chất của da, điều này cũng có nghĩa là da tạo ra ít dầu hơn để dưỡng ẩm.

6. Dễ bị nấm men

Nếu bạn có nhiều men hơn bình thường, điều này có thể là do bệnh tiểu đường, làm gián đoạn nồng độ insulin. Bệnh tiểu đường làm tăng lượng đường trong máu và nấm gây ra các bệnh nhiễm trùng này để yêu đường. Bệnh tiểu đường thường không có triệu chứng và bạn có thể bị ốm trong nhiều năm mà không biết. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chia sẻ lịch sử y tế của gia đình bạn với bác sĩ của bạn. Nếu bạn có một nguy cơ di truyền, ăn uống có thể làm giảm hoặc tăng tỷ lệ mắc bệnh.

7. Tiểu không tự chủ

Nếu bạn đột nhiên đi tiểu thường xuyên, tình trạng này có thể liên quan đến lượng đường trong máu cao do tuyến tụy bị tiểu đường quấy rầy. Thận phải hoạt động quá mức để loại bỏ lượng đường thừa, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

8. Lợi thường chảy máu

Bạn có bị chảy máu thường xuyên hơn không? Điều này có thể là do mang thai. Sau khi thụ thai, mức progesterone tăng đáng kể để ngăn cơ thể sinh sản. Progesterone cũng làm tăng lưu lượng máu và làm cho cơ thể giữ nước ở mọi nơi, bao gồm nướu răng, làm cho nướu sưng lên và chảy máu dễ dàng. Đó là lý do tại sao bạn cần đánh răng, chỉ tơ nha khoa và gặp nha sĩ thường xuyên khi bạn mang thai. Nếu bạn thấy chảy máu liên tục sau khi đánh răng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

9. Chân lớn hơn

Tăng progesterone trong khi mang thai cũng làm cho dây chằng (kể cả bàn chân) mở rộng khi sinh. Tuy nhiên, không nghiên cứu nào trong số những nghiên cứu này đã chỉ ra chính xác rằng đây là lý do khiến nhiều phụ nữ đã tăng kích thước giày trong khi mang thai.

10. Có vị kim loại trong miệng

Một loại hoóc-môn khác sẽ tăng lên trong thai kỳ, hooadotropin (HcG) chorionic của con người, phôi thai bắt đầu tạo ra hoóc-môn này sau khi hình thành. Nồng độ HcG cao hơn gây buồn nôn và ói mửa, có thể làm thay đổi khẩu vị và dẫn đến cảm giác có vị kim loại trong miệng. Để khắc phục bệnh buổi sáng, bác sĩ khuyên bạn nên dùng phương thuốc vi lượng đồng căn như gừng (bạn có thể đun sôi rễ để pha trà). Nước chanh cũng có thể giúp loại bỏ vị kim loại.

11. Da sẫm màu

Các mảng tối trên cổ, ngực và bất cứ nơi nào là tác dụng phụ của tăng estrogen trong cơ thể trong khi mang thai. Estrogen làm tăng sắc tố melanin.

Các dấu hiệu nhận biết cơ thể bị rối loạn nội tiết
5 (100%) 1 vote[s]

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here