Bitcoin Là Gì Và Có Giá Trị Như Thế Nào?

Bitcoin ngày càng trở thành một tài sản có thể đầu tư và một công cụ thanh toán phổ biến hơn. Để không lỡ nhịp thời đại, hãy cùng tìm hiểu bitcoin là gì, lịch sử giá bitcoin, cũng như tương lai của loại tiền này.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, sử dụng công nghệ mã hóa để để đảm bảo tính bảo mật và an toàn. Bitcoin ra đời vào tháng 01 năm 2019, dựa trên những khái niệm được Satoshi Nakamoto đưa ra trong một sách trắng. Danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số.

So với các phương thức thanh toán truyền thống, bitcoin có phí giao dịch thấp hơn. Và khác với các loại tiền tệ do chính phủ phát hành, bitcoin có tính phi tập trung. Tuy được gọi là đồng bitcoin, nhưng thực chất loại tiền này không tồn tại ở dạng vật chất hữu hình mà chỉ có trên một sổ cái công khai với quyền truy cập mở, tất nhiên là mọi thông tin giao dịch đã được mã hóa.

Một loạt giao dịch bitcoin sẽ hình thành các khối (block). Những khối này hình thành một chuỗi khối (block chain). Hệ thống bitcoin gồm các máy tính (hay các “node” – nút mạng) chạy tất cả các mã bitcoin và lưu trữ chuỗi khối của bitcoin. Tất cả máy tính đều có cùng một danh sách khối và giao dịch, cũng như có thể quan sát các khối mới nên việc gian lận là bất khả thi.

Chúng ta vẫn thường hay nghe nói đến việc “đào bitcoin” hay “bitcoin mining” nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của quá trình này. Về cơ bản, đào bitcoin chính là việc sử dụng sức mạnh máy tính khổng lồ để xác nhận các giao dịch bitcoin.

Sự phát triển và sức hút rộng khắp của việc đầu tư bitcoin đã khuyến khích sự ra đời của hàng trăm loại tiền kỹ thuật số khác, gọi chung là tiền kỹ thuật số thay thế (hay altcoin).

Giá trị của Bitcoin trong giai đoạn 2017-2022

Vào thời điểm ra đời, năm 2009, bitcoin có giá trị bằng $0. Trong suốt gần một thập kỷ sau đó, trải qua nhiều biến động lớn nhỏ, giá bitcoin cán mốc $1.100 vào đầu năm 2017. Chỉ trong vòng 12 tháng tiếp theo, giá bitcoin tăng 20 lần, gần chạm mức $20.000, do nhiều nhà đầu tư độc lập, không chuyên bắt đầu gia nhập thị trường.

Đây cũng là lần đầu tiên các kênh tin tức đại chúng bắt đầu đưa tin về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Công chúng dần biết đến bitcoin và quan tâm đến việc đào bitcoin như thế nào, mua bán bitcoin ra sao, cũng như đầu tư bitcoin nhiều hơn. Bitcoin dần đi từ một khái niệm bị coi là lừa đảo, trở thành một trong những tài sản được quan tâm nhất.

Sau đó, giá bitcoin tiếp tục biến động mạnh trong ba năm tiếp theo (2018-2020). Ở thời điểm giảm mạnh nhất, 1 bitcoin có giá khoảng $3.300 vào tháng 12/2018. Sau ba năm thăng trầm, đến cuối năm 2020, giá bitcoin trở lại mức xấp xỉ $20.000.

Năm 2021 là năm bùng nổ của giá bitcoin. Vào đầu tháng 01/2021, tỷ giá bitcoin và đô la Mỹ lần đầu tiên đạt mốc gần $42.000/1 bitcoin, sau đó nhanh chóng giảm 26% về mốc $33,400. Vào tháng 02/2021, Elon Musk và Tesla công bố đầu tư bitcoin và nhận thanh toán bằng bitcoin, đẩy giá của đồng tiền kỹ thuật số này lên mốc hơn $44.000.

Sự kiện Coinbase sẵn sàng phát hành cổ phiếu đại chúng là tin bitcoin quan trọng của năm 2021, giúp giá bitcoin chạm mốc $60.000 và $64.800 vào tháng 04/2021. Tỷ giá đô la Mỹ và bitcoin bất ngờ giảm mạnh sau khi Elon Musk ám chỉ Tesla đã bán hoặc sẽ bán lượng bitcoin đang nắm giữ, cùng với đó là lệnh cấm cung cấp dịch vụ giao dịch tiền kỹ thuật số do chính phủ Trung Quốc ban hành, đẩy giá bitcoin xuống mức $30.000 vào trung tuần tháng 05/2021.

Sau đó, vào trung tuần tháng 10/2021, giá bitcoin lại tăng gần đến mức đỉnh của tháng 04/2021, rồi thiết lập đỉnh mới gần mốc $67.000. Tuy nhiên, đồng tiền này không duy trì được đà tăng và giảm trở lại mức $35.000 vào cuối tháng 01/2022.

Như vậy, giá trị của bitcoin không chỉ phụ thuộc vào tình hình tài chính, kinh tế trên thế giới. mà còn biến động theo các tin bitcoin từ những người có tầm ảnh hưởng. Chính sách liên quan đến tiền kỹ thuật số của các chính phủ cũng có tác động mạnh lên giá bitcoin. Trong hai năm trở lại đây, đại dịch COVD-19 cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ giá bitcoin.

Bitcoin sẽ ra sao trong tương lai?

Qua hơn một thập kỷ tồn tại, bitcoin đã phần nào có chỗ đứng trong hệ thống tài chính toàn cầu và tạo ra những thay đổi nhất định. Thế nhưng, với tình trạng giá trị bitcoin biến động quá mạnh và nhanh chóng như trên, thật khó có thể nói rằng đồng tiền này sẽ sớm trở thành một công cụ đầu tư hay một phương thức thanh toán phổ biến trong đại chúng. Thập kỷ tiếp theo sẽ là giai đoạn mấu chốt của bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác.

Hiện nay, một số chính phủ đã công nhận bitcoin là phương thức thanh toán hợp lệ hoặc có ý định tạo khung pháp lý để sử dụng tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, rào cản chính khiến bitcoin khó lòng trở thành phương thức thanh toán hàng ngày là khả năng mở rộng quy mô và tính bảo mật của loại tiền này.

Bitcoin sẽ không thể trở thành cơ chế thanh toán thông dụng nếu công nghệ blockchain của bitcoin không được cải thiện. Tương lai của bitcoin phụ thuộc vào việc hạ tầng kỹ thuật của đồng tiền này có thể xử lý hàng triệu giao dịch trong thời gian ngắn hay không. Kèm theo đó, bitcoin hay tiền kỹ thuật số nói chung cũng chỉ có thể phổ biến hơn khi có hệ sinh thái hỗ trợ đi kèm.

Nhu cầu về hình thức thanh toán tốc độ cao, chi phí thấp ngày càng lớn. Các ngân hàng bắt đầu bước chân vào thị trường tiền kỹ thuật số. Các tổ chức đầu tư thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đối với tiền kỹ thuật số. Công nghệ phát triển nhanh chóng. Tất cả những điều này sẽ làm nên một thập kỷ đầy hứa hẹn cho bitcoin và tiền kỹ thuật số.

Kết luận

Hiện tại, bitcoin đang được đón nhận rộng rãi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những vấn đề về công nghệ, tính bảo mật và khả năng phổ cập khiến tương lai của bitcoin và tiền kỹ thuật số còn nhiều điều chưa chắc chắn. Dù vậy, bitcoin vẫn là một công cụ đầu tư mang lại tiềm năng lợi nhuận cao. Nhà giao dịch có thể thử sức với các lựa chọn như đầu tư tiền kỹ thuật số Exness.